Vảy nến thể mụn mủ rất nguy hiểm


15:57 - 19/06/2015

Vảy nến thể mụn mủ là một trong các thể nặng nhất của bệnh vảy nến, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh có thể khởi phát một cách đột ngột hoặc từ từ chuyển biến từ các thể khác nhẹ hơn nhưng không được điều trị đúng cách.

Triệu chứng vảy nến mụn mủ toàn thân

Bệnh thường khởi phát đột ngột với các triệu chứng sốt cao, da xuất hiện các ban màu đỏ rực, căng bóng, có xu hướng lan rộng ra toàn thân. Trên nền các mảng đó xuất hiện các mụn mủ, các mụn có khi mọc rải rác hoặc có khi các mụn mủ liên kết với nhau thành “hồ mủ”. Các mụn mủ sau khi vỡ, chảy dịch mủ ra sẽ đóng vẩy, vảy khô dần rồi tróc ra trên nền da đỏ sau 1 đến vài tuần, các mảng da đỏ nhạt dần, bệnh sẽ thuyên giảm. Tuy nhiên cũng có thể đợt bệnh này chưa khỏi đã nối tiếp đợt khác, các thương tổn mới mọc lên nối tiếp nhau. Bệnh làm cho toàn thân trở nên mệt mỏi, suy yếu, sốt, gầy sút, tăng bạch cầu máu ngoại vi, bệnh nhân luôn cảm thấy đau rát, ngứa ngáy khó chịu.

vảy nến thể mủ gây đau đớn, khó chịu 

Vảy nến thể mụn mủ gây đau đớn, khó chịu.

Bệnh thường không gây tổn thương nội tạng. Ở móng, các móng tay, móng chân dày hoặc tiêu móng, có các hồ mủ ở dưới móng dẫn đến bong móng. Ở khớp bệnh có thể gây viêm đau, có nhiều bệnh nhân bị rụng tóc kèm theo.

Bệnh này thường gặp ở người lớn, hiếm khi gặp ở trẻ em, nam và nữ có xu hướng mắc bệnh ngang nhau.

Hỗ trợ điều trị vảy nến mụn mủ

Bệnh có đặc điểm mạn tính, tái phát thành nhiều đợt. Khi bệnh nhân đang bị đợt cấp tính, cần điều trị như bỏng nặng, nằm buồng cấp cứu riêng, cho truyền dịch, cấy máu.

Thuốc đầu tay thường dùng là retinoid 0,5 - 1mg/kg/ngày. Thuốc làm ngừng mụn mủ nhanh và còn dùng điều trị tránh tái phát.

Quang hóa trị liệu: kết hợp cho bệnh nhân uống thuốc cảm ứng ánh sáng prosalen và chiếu tia cực tím UVA. Phương pháp PUVA không dùng trong giai đoạn cấp cứu nhiễm độc ban đầu mà dùng khi bệnh đã đỡ hơn.

Thuốc ức chế miễn dịch methotrexat dùng với liều 15 - 25mg/tuần. Thuốc này cũng cần được cân nhắc lựa chọn do các tác dụng phụ trên gan, thận, máu.

Cùng với phác đồ điều trị trên, bệnh nhân vảy nến mụn mủ nên kết hợp hỗ trợ điều trị bằng các thảo dược, mục đích giúp nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch, sản phẩm điển hình được nhắc tới là thực phẩm chức năng Kim Miễn Khang. Kim Miễn Khang là thực phẩm chức năng chiết xuất từ thiên nhiên, với thành phần chính là sói rừng giúp chống tự miễn, tiêu viêm giải độc, kết hợp với các thảo dược khác như nhàu, nhũ hương, bạch thược...giúp giảm các triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân vẩy nến mụn mủ toàn thân. Người bệnh có thể dùng kéo dài từ 3 đến 6 tháng mà không lo đến tác dụng phụ.

*Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Kimmienkhang.vn