Phương pháp an toàn đẩy lùi vẩy nến


13:01 - 11/08/2013

Vẩy nến là bệnh tự miễn do rối loạn hệ thống miễn dịch mà biểu hiện đặc hiệu ở cơ quan thượng bì, dẫn đến những triệu chứng ở bên ngoài da. Bệnh gặp ở mọi giới, mọi lứa tuổi, nam thường mắc nhiều hơn nữ. Bệnh chiếm từ 1-4% dân số thế giới.

Ở Việt Nam ước tính có khoảng 2,5 triệu người đang phải sống với căn bệnh này (chiếm khoảng 3% dân số). Những năm gần đây, số người mắc bệnh vẩy nến ngày một gia tăng. Bệnh phát từng đợt, thường xuyên tăng giảm theo mùa.

Biểu hiện đặc trưng của bệnh vẩy nến là các mảng bám trên da. Đó là các mảng màu hồng, bên trên là những lớp tế bào da chết, khi gãi hoặc cạo thì bong ra những mảng màu trắng, vụn như sáp nến. Bệnh vẩy nến không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm, sinh lý và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Những người mắc bệnh này thường có cảm xúc bối rối, xấu hổ và thường là che giấu làn da mắc bệnh của mình để tránh dị nghị của mọi người xung quanh. Do bệnh vẩy nến còn bị nhầm lẫn sang các bệnh truyền nhiễm khác như bệnh phong, giang mai, thậm chí cả HIV/AIDS nên nhiều bệnh nhân vẩy nến có thể bị trầm cảm, thất vọng làm cho quá trình điều trị càng thêm khó khăn. 

Ảnh minh họa

Việc điều trị vẩy nến hiện nay vẫn chưa có phương pháp đặc hiệu nào. Thông thường bệnh nhân được các bác sĩ kê cho uống thuốc làm ức chế miễn dịch và các thuốc bôi ngoài da. Các thuốc ức chế miễn dịch như methotrexate, cyclosporin...tỏ ra hiệu quả đối với bệnh vẩy nến, nhưng thường làm cho bệnh nhân mệt mỏi, khó chịu, ăn ngủ kém, đồng thời có khả năng làm suy giảm chứng năng gan, thận. Ngoài ra các thuốc trên còn có nguy cơ làm cho bệnh bị tái phát nặng hơn. Các thuốc bôi như: acid salicylic, kẽm...có tác dụng làm mềm da, bong vảy, bớt ngứa, nhưng chủ yếu chỉ làm giảm được triệu chứng của bệnh. Vì vậy mục tiêu điều trị hiện nay là phương pháp an toàn, hiệu quả, không độc hại khi đẩy lùi vẩy nến lâu dài.

Khi mắc vẩy nến điều quan trọng là người bệnh không nên bi quan, cần có chế độ sinh hoạt, ăn uống điều độ. Tránh ăn nhiều chất béo, tránh dùng rượu, bia, thuốc lá, cà phê, tránh chấn thương trầy xước, giữ tinh thần thoải mái, không thức khuya... Vì điều trị vẩy nến phải sử dụng nhiều thuốc độc hại nên gần đây người ta đã chuyển sang dùng các loại thuốc đông y vừa uống, vừa tắm làm bong da chết. Bài thuốc mà nhân dân ta hay dùng là kinh giới, rau má, bồ công anh, ké đầu ngựa, trinh nữ, xích đồng, thổ phục linh, vỏ gạo, hạ khô thảo, kim ngân, khổ sâm, xác ve sầu, đơn đỏ mỗi thứ 10-12g sắc uống, bã đun để tắm hoặc ngâm chân tay cho bong da chết. Thuốc dùng từ 1-3 tháng thì bệnh lui. Một sản phẩm khác sử dụng tiện lợi hơn là Kim Miễn Khang có L-carnitine fumarate, thổ phục linh, hoàng bá, nhàu, nhũ hương, bạch thược, sói rừng...có tác dụng chống viêm, điều hòa miễn dịch, giúp phục hồi và làm cân bằng hệ thuống miễn dịch của cơ thể, ức chế rất đặc hiệu và chỉ tác động với các tế bào miễn dịch bất thường, giúp bệnh khỏi và khó tái phát. Uống Kim miễn khang ngày 4-5 viên x 2 lần/ngày và liên tục từ 3-6 tháng mà không có tác dụng phụ.

*Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Kimmienkhang.vn