Một số thể lâm sàng của bệnh vẩy nến


13:11 - 20/08/2015

Vẩy nến là một bệnh ngoài da có vẩy phổ biến. Vậy nguyên nhân của bệnh là gì? Có những thể vẩy nến nào?

Nguyên nhân dẫn đến bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là một trong những bệnh da có vẩy phổ biến nhất, bệnh thuyên giảm rồi lại tái phát mạn tính. Dù có những nghiên cứu chỉ ra rằng nguyên nhân bệnh có liên quan đến những bất thường về sinh lý bệnh và sinh hóa, nhưng nguyên nhân chính xác của bệnh vẩy nến vẫn còn chưa rõ ràng. Yếu tố di truyền có vai trò tron sinh bệnh học của bệnh vẩy nến, khoảng  1/3 số bệnh nhân có tiền sử gia đình rõ rệt. Cũng có giả thuyết cho rằng các tế bào keratin trong bệnh vẩy nến có kháng nguyên bề mặt bất thường mà khi phơi nhiễm với hệ miễn dịch sẽ khởi phát đáp ứng miễn dịch. Từ đó các kháng thể kháng keratin bất thường được tạo ra và hình thành phức hợp miễn dịch gây phản ứng viêm. Một số yếu tố khác có thể làm bệnh trầm trọng hơn hoặc đẩy nhanh đến lần bị bệnh đầu tiên: một số thuốc (lithium, thuốc hạ huyết áp chẹn beta…), nhiễm trùng (nhiễm liên cầu), tia cực tím từ ánh sáng mặt trời, stress, rượu, bia, thuốc lá….

 Bệnh vẩy nến thể giọt

Bệnh vẩy nến thể giọt

Một số thể lâm sàng của bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến thường thể hiện theo các thể:

-         Vẩy nến mảng: là thể kinh điển của vẩy nến, thể hiện là những mảng vẩy, hồng ban, thường gặp ở khuỷu tay, đầu gối, da đầu, lưng, mông… Vùng bệnh có thể chỉ có một vài vẩy nhỏ hoặc hầu như toàn bộ bề mặt da. Nếu không được điều trị, các tổn thương sẽ gồ lên, có thể sờ thấy, trên có vẩy trắng xám. Khi cạo, xoa vẩy sẽ lộ ra chảy máu điểm bằng đầu đinh ghim từ mao mạch bề mặt bị giãn (dấu Auspitz)

-         Vẩy nến giọt: thể này thường gặp ở trẻ em hơn là người trưởng thành. Biểu hiện là những tổn thương vẩy nến nhỏ, chủ yếu trên thân người. Bệnh thường được kích hoạt bởi bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn.

-         Vẩy nến tăng tiết bã nhờn (vẩy nến nếp gấp): là những tổn thương vẩy nến trên da đầu kèm với tổn thương có vẩy mảnh, hồng ban ở các nếp gấp của cơ thể (bẹn, nách…).

-         Vẩy nến đỏ da: đặc trưng với hồng ban lan rộng bề mặt cơ thể với tổn thương vẩy nến có vẩy.

-         Vẩy nến mủ: có những mụn mủ vô khuẩn, thường xuất hiện ở rìa tiến triển của tổn thương vẩy nến. Thể này không đe dọa tính mạng nhưng là biến thể mạn tính ở gan bàn tay, chân, đáp ứng kém với các liệu pháp điều trị.

Là một bệnh mạn tính, hiện nay chưa có biện pháp giúp chữa khỏi hoàn toàn nên việc điều trị chỉ hướng đến việc làm giảm triệu chứng, giảm tái phát. Cũng như các bệnh khác, xu hướng điều trị bệnh vẩy nến hiện nay cũng hướng đến những sản phẩm nguồn gốc sản phẩm thiên nhiên. Một sản phẩm tiêu biểu trong hỗ trợ điều trị vẩy nến là sản phẩm Kim Miễn Khang, với các loại cao thảo dược giúp hỗ trợ phục hồi, điều hòa miễn dịch, giúp hỗ trợ giảm và ngăn ngừa triệu chứng của bệnh vẩy nến.

Hiện nay Kim Miễn Khang đang được rất nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng sử dụng.

Mắc vẩy nến từ năm 1995, ai mách gì làm nấy nhưng bà Nguyễn Thị Kim Bình, 65 tuổi ( Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn không khỏi bệnh. Năm 2013, bệnh vẩy nến của bà Bình phát ra rất nặng. Vẩy lên nhanh làm bà cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu: “Hôm đầu vẩy nến chỉ bằng hạt ngô, nhưng hôm sau lại to hơn và lan ra ghê lắm. Cứ chỗ nào mọc dày lên là ngứa chỗ ấy. Vẩy nến mọc cả trên đầu khiến tôi bị rụng tóc”. Sự bùng phát mạnh mẽ của vẩy nến làm bà Bình lo lắng không yên. Nhưng tình cờ, trong một lần xem tivi, bà Bình thấy có thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ điều trị vẩy nến Kim Miễn Khang nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược, nên quyết định mua về dùng: “Tôi uống Kim Miễn Khang ngày 4 viên từ tháng 12/2013. Uống hết 2 tháng đầu, tôi thấy bệnh chưa đỡ nhiều lắm. Nhưng dựa vào kinh nghiệm của những người đã dùng trước đó, tôi kiên trì uống tiếp thì đến tháng thứ 3, vẩy nến dần dần biến mất”.

*Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng

Ngọc Thủy

Để biết thêm thông tin về bệnh lupus ban đỏ và cách điều trị, hãy gọi đến số 04.38461530 hoặc 08.62647169 để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn!


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Kimmienkhang.vn