Khắc phục ngứa ngáy ở bệnh vẩy nến


14:07 - 04/02/2015

Vẩy nến là một bệnh do rối loạn hệ miễn dịch, biểu hiện bên ngoài là những mảng thương tổn trên da, gây bong tróc, mất thẩm mỹ, đặc biệt là bệnh nhận luôn cảm thấy ngứa ngáy, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống của bệnh nhân. Làm thế nào để khắc phục được chứng khó chịu này? 

Bệnh vảy nến gây ngứa ở người bệnh

Nguyên nhân gây bệnh được nhiều chuyên gia khẳng định đó là do rối loạn hệ thống miễn dịch. Thông thường, một tế bào da trưởng thành và chết đi trong khoảng 28-30 ngày. Nhưng tế bào da của người bị vẩy nến chỉ có chu kỳ sống khoảng 3-4 ngày. Các tế bào da chết bám thành mảng trên bề mặt vùng bị bệnh, khi cạo bong ra từng lớp mỏng giống như sáp nến.

Hầu hết những người mắc vẩy nến thường gây ngứa ngáy, khó chịu. Ngứa- gãi- ngứa là vòng luẩn quẩn trong bệnh lý vẩy nến. Nguyên nhân là do vùng da bị bệnh kích thích những sợi thần kinh dưới da, gây ngứa, thôi thúc bệnh nhân phải cào, gãi, dẫn tới tình trạng dễ nhiễm khuẩn. Do đó, các bác sĩ da liễu thường khuyên bệnh nhân không nên cào gãi.

 gãi ngứa

 

Bệnh vảy nến gây ngứa

Điều trị ngứa ở bệnh vảy nến thế nào?

Giữ ẩm da là một trong những phương pháp điều trị đơn giản để giảm ngứa ở người bị vẩy nến: đắp khăn ướt lên vùng da bị ngứa, ngâm da trong nước ấm khoảng 15 phút sau đó thoa kem dưỡng ẩm. Bên cạnh đó, có thể áp dụng các phương pháp điều trị khác như: sử dụng thuốc kháng histamin, capsaicin, thuốc tê thoa tại chỗ, thuốc điều hoà miễn dịch, thuốc chống trầm cảm… Tuy nhiên, các thuốc này có thể gây tác dụng phụ, vì vậy cần được sự chỉ định của bác sĩ.

Các bệnh nhân vẩy nến thường chia sẻ, những tổn thương trên da khiến người xung quanh không biết căn bệnh này sợ hãi lây nhiễm nhưng thực tế, căn bệnh này không lây lan. Nhưng vì biểu hiện tổn thương trên da, lại bị kỳ thị nên người bệnh rất tự ti, xấu hổ, rơi vào trầm cảm.

Sự tự ti, mặc cảm, buồn phiền, lo lắng càng khiến tình trạng bệnh vẩy nến nặng thêm. Người Việt có tâm lý cứ có bệnh là chạy tứ phương nhưng không thể khỏi dứt điểm với bệnh vẩy nến. Trong khi đó, một “bài thuốc” tinh thần rất quan trọng là hãy chấp nhận nó, sống vui vẻ với nó, cười tươi với nó, bệnh sẽ nhẹ. Các bác sĩ cũng chỉ ra rằng, để cải thiện được bệnh thì 50% không phải do bác sĩ là do tâm lý của người bệnh.

Theo dalieu.net.vn


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Kimmienkhang.vn