Hút thuốc lá làm trầm trọng thêm bệnh vảy nến


16:30 - 25/12/2012

Hút thuốc lá làm trầm trọng thêm bệnh vẩy nến

Các nhà nghiên cứu người Mỹ đã tìm ra rằng những người nghiện thuốc lá nặng có nguy cơ mắc các bệnh về da, đặc biệt là bệnh vẩy nến rất cao.

Cuộc nghiên cứu trên 79.000 y tá hút thuốc lá được công bố trên Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng những người hút thuốc lá bị bệnh vẩy nến thì cũng có thể mắc các bệnh khác nghiêm trọng hơn.

Điều đó có nghĩa là chất độc hại trong thuốc lá có thể làm ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch liên quan đến bệnh lở tróc.

 

hình minh họa

Bệnh vẩy nến xuất hiện khi quá trình tự thay thế da diễn ra quá nhanh, và đang làm ảnh hưởng đến hơn 1 triệu người ở Anh. Triệu chứng của bệnh là trên da xuất hiện những miếng vảy đỏ bong tróc ra và để lộ phần da có ánh bạc.

So sánh kết quả cuộc nghiên cứu ở trên với những người không bao giờ hút thuốc thì nguy cơ mắc bệnh lở tróc ở những đối tượng được nghiên cứu lớn hơn những người đã từng hút thuốc 37% và những người đang hút thuốc 78%.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, những người hút thuốc càng nhiều năm thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Trưởng nhóm nghiên cứu, bác sĩ Hyun Choi – nhà nghiên cứu tại trường Y Harvard ở Boston (Hoa Kỳ) và Đại học British Columbia ở Vancouver (Canada) nói rằng, kết quả tìm được có thể đưa đến một động lực giúp những người bị bệnh lở tróc ngừng hút thuốc lá.

TS Gladys Edwards - Giám đốc hành chính của Hiệp hội các bệnh lở tróc Anh quốc, nói: “Chúng tôi luôn luôn khuyến khích những người bị bệnh lở tróc nên ngừng hút thuốc nhằm đảm bảo sức khỏe của họ”.

Thu Trang(Theo BBC)


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Kimmienkhang.vn