Chế độ dinh dưỡng cho bệnh vảy nến


22:45 - 12/07/2015

Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt là một phần rất quan trọng đối với sức khỏe, đời sống. Đối với người mắc bệnh, điều này còn quan trọng hơn. Bệnh vảy nến cũng là một trong các bệnh mà chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt đóng vai trò rất quan trọng trong việc góp phần làm thuyên giảm, hoặc làm cho bệnh nặng hơn.

Thực phẩm tốt cho bệnh vảy nến.

Những người không may mắc phải căn bệnh vảy nến đều có một mối quan tâm chung, đó là ăn thực phẩm gì tốt giúp đỡ bệnh hơn. Các chuyên gia cho rằng, một chế độ ăn với khẩu phần cân bằng glucid, protid, lipid và khoáng chất là điều cần thiết đối với bệnh vảy nến. Tuy nhiên, người bệnh phải chọn thực phẩm nào có tính thanh nhiệt giải độc, giàu vitamin A, C, E… và khoáng chất. 

 

Chế độ ăn uống rất quan trọng với bệnh nhân vảy nến

Các loại thực phẩm như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, trứng, cá, thậm chí hải sản đều không có khuyến cáo phải kiêng đối với bệnh nhân vảy nến. Tuy nhiên cơ địa của mỗi người là khác nhau, vì thế nên dung nạp các loại thức ăn cũng khác nhau. Người bệnh vảy nến nên lắng nghe cơ thể mình, nếu thấy sau khi ăn một số loại thực phẩm nào đó có dấu hiệu tăng mức độ nặng của bệnh, hoặc bệnh tái phát thì cần phải cho vào “danh sách đen” để đề phòng, thậm chí kiêng tuyệt đối không dùng các thực phẩm đó nữa.

Một lời khuyên hữu ích đối với các bệnh nhân vảy nến là nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả, lưu ý là các loại rau và hoa quả sạch, không chứa chất kích thích hay hóa chất, uống nhiều nước để tăng giải độc, giải nhiệt cơ thể.

Thực phẩm không tốt cho bệnh vẩy nến.

Những người không may mắc phải căn bệnh vảy nến hãy cố gắng tránh xa rượu bia và thuốc lá. Bởi rượu bia và thuốc lá đều là các yếu tố nguy cơ góp phần làm cho bệnh trở nên trầm trọng, và hay tái phát hơn. Nhiều bệnh nhân do tính chất công việc hoặc thói quen nên không từ bỏ được những loại thức uống này, làm cho bệnh có xu hướng càng ngày càng lan rộng, thậm chí chuyển sang các thể nặng hơn.

Đồ ăn cay nóng như ớt, hạt tiêu, thực phẩm nướng, rán đều không khuyến khích cho những người mắc vảy nến. Bởi đó là các thực phẩm kích thích quá trình gây viêm, khó tiêu, làm cho bệnh nặng thêm.

Bên cạnh đó, người bệnh vẩy nến cần sinh hoạt khoa học hợp lý, tránh thức khuya, mệt mỏi, căng thẳng. Thường xuyên ngủ đúng giờ, thoải mái, thư giãn, tập thể dụng thường xuyên là yếu tố vô cùng quan trọng giúp đẩy lùi bệnh.

Một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý là điều cần thiết mà bệnh nhân vảy nến cần phải tuân theo. Khi đã không may mắc bệnh, người bệnh vảy nến cần xác định tư tưởng sống hòa bình, vui vẻ với bệnh, ăn uống khoa học, tập thể dục thường xuyên là lối sống tích cực giúp đẩy lùi căn bệnh này.

Thu Hà.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Kimmienkhang.vn