Điều trị lupus ban đỏ bằng thuốc ức chế miễn dịch có hiệu quả không?


10:30 - 16/11/2018

Thuốc ức chế miễn dịch là một trong những loại thuốc thường được chỉ định cho người bị lupus ban đỏ để giúp cải thiện triệu chứng bệnh nhanh chóng. Tuy nhiên, đây cũng là những loại thuốc có nhiều tác dụng phụ nên bạn cần cẩn trọng khi sử dụng và tuân theo chỉ định của các chuyên gia y tế.

Thuốc ức chế miễn dịch là gì?

Thuốc ức chế miễn dịch là thuốc giúp ức chế hệ miễn dịch. Các loại thuốc này ban đầu được sử dụng ở những người ghép tạng để ngăn ngừa quá trình thải ghép. Tuy nhiên, hiện nay, chúng cũng được sử dụng để điều trị một số bệnh tự miễn, chẳng hạn như lupus và viêm khớp dạng thấp. Ở những người bị lupus, hệ miễn dịch tấn công nhầm các mô của cơ thể. Thuốc ức chế miễn dịch giúp ngăn ngừa lại quá trình này. Các thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng để kiểm soát biến chứng bệnh lupus nghiêm trọng, ảnh hưởng đến các cơ quan chính, bao gồm thận, não, hệ tim mạch và phổi.

Các loại thuốc ức chế miễn dịch thường được sử dụng bao gồm:

- Azathioprine

- Mycophenolate mofetil

- Cyclosporine

- Methotrexate

- Leflunomide

- Cyclophosphamide

- Chlorambucil

 - Nitrogen mustard

>> Xem thêm: Thuốc điều trị lupus ban đỏ gồm những loại nào?

Thuốc ức chế miễn dịch điều trị lupus ban đỏ được sử dụng khá phổ biến

Thuốc ức chế miễn dịch điều trị lupus ban đỏ được sử dụng khá phổ biến

Ưu, nhược điểm của thuốc ức chế miễn dịch điều trị lupus ban đỏ

Dưới đây là một số ưu, nhược điểm của các thuốc ức chế miễn dịch thường được áp dụng:

Azathioprine

Đây là thuốc ức chế miễn dịch chống viêm có thể làm giảm tổn thương khớp và khuyết tật ở những người mắc lupus, viêm khớp dạng thấp và các bệnh khác. 

Tác dụng phụ của thuốc là gây viêm gan, viêm tụy, đau bụng hoặc phản ứng dị ứng giống như cúm. Mặc dù có hiệu quả trong điều trị triệu chứng lupus nhưng việc sử dụng lâu dài loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. 

Mycophenolate mofetil

Đây là một thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng cho người bị lupus có dấu hiệu của bệnh thận. 

Thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn và gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm đau bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Nhức đầu, chóng mặt, mất ngủ và run, phát ban da có thể phát sinh nhưng ít gặp hơn. Loại thuốc này cũng làm giảm số lượng tế bào trong máu của bạn, do đó, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Bên cạnh đó, việc giảm các tế bào hồng cầu có thể dẫn đến thiếu máu, khiến bạn mệt mỏi hoặc dễ bị bầm tím.  Ngoài ra, nếu bạn đang mang thai, sắp mang thai hoặc đang cho con bú, bạn sẽ được khuyên ngừng dùng thuốc do nguy cơ dị tật bẩm sinh. 

 Sử dụng thuốc ức chế miễn dịch làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng

Sử dụng thuốc ức chế miễn dịch làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng

Cyclosporine

Cyclosporine là một loại thuốc ức chế miễn dịch mạnh hoạt động bằng cách ngăn chặn chức năng của các tế bào trong hệ thống miễn dịch. Thuốc được sử dụng cho những người bị viêm thận lupus. Tuy nhiên, cyclosporine có thể độc hại đối với thận, do đó, việc sử dụng thuốc này thường được dành riêng cho các trường hợp bệnh lupus không đáp ứng với những thuốc ức chế miễn dịch khác. Cyclosporine cũng được sử dụng để điều trị vẩy nến nặng, nó giúp giảm đau, sưng trong bệnh vẩy nến hiệu quả.

Cyclosporine có thể gây ra một số tác dụng phụ. Khoảng 25% số người dùng cyclosporine phát triển huyết áp cao. Ngoài ra, nó có thể gây tăng acid uric máu. Các tác dụng phụ thường gặp khác bao gồm: Nhức đầu, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và sưng phù ở bàn tay hoặc bàn chân. Tác dụng phụ ít phổ biến hơn bao gồm run, tăng trưởng tóc, chuột rút cơ và tê hoặc ngứa ran ở bàn tay, bàn chân. Một số người cũng có thể bị sưng nướu răng trong khi dùng cyclosporine. Cyclosporine làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư, bao gồm ung thư da. Giống như các thuốc ức chế miễn dịch khác, cyclosporin cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Cyclosporine có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng trong thai kỳ như sinh non, huyết áp cao, vì vậy, bạn không nên dùng cyclosporine nếu đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai.

Methotrexate

Methotrexate là một trong những loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị lupus để giảm đau khớp và sưng viêm đa khớp. Nó chỉ có hiệu quả nhẹ đối với các triệu chứng lupus nặng hơn liên quan đến thận, các cơ quan khác và nên được sử dụng cẩn thận ở người có những điều kiện này. 

Hầu hết mọi người dùng methotrexate không bị tác dụng phụ và nhiều tác dụng phụ nhẹ sẽ giảm theo thời gian. Các tác dụng phụ bao gồm buồn nôn, ói mửa và tăng nguy cơ bị chức năng gan bất thường. Một số người bị rụng tóc khi dùng methotrexate. Ngoài ra, methotrexate có thể làm tăng sự nhạy cảm của bạn với ánh sáng mặt trời. Nếu đang mang thai, có kế hoạch mang thai hoặc đang cho con bú, bạn không nên dùng thuốc này vì nó có thể gây dị tật bẩm sinh và biến chứng trong thai kỳ. 

Thuốc ức chế miễn dịch có thể gây dị tật thai nhi

Thuốc ức chế miễn dịch có thể gây dị tật thai nhi

Leflunomide

Leflunomide được sử dụng để điều trị sưng, đau và cứng khớp do bệnh lupus ban đỏ. Tác dụng phụ thường gặp nhất là tiêu chảy, ảnh hưởng đến khoảng 1 trong 5 người sử dụng, nhưng triệu chứng này thường biến mất theo thời gian. Các tác dụng phụ khác bao gồm: Buồn nôn, khó tiêu, phát ban hoặc rụng tóc. Ngoài ra, khoảng 1 trong 10 người dùng leflunomide có xét nghiệm chức năng gan bất thường hoặc giảm số lượng tế bào hồng cầu. Phụ nữ có thai, chuẩn bị mang thai hoặc đang cho con bú nên nói chuyện với chuyên gia y tế trước khi dùng leflunomide vì nó có thể gây dị tật bẩm sinh và nhiều biến chứng khác. 

Cyclophosphamide, Chlorambucil và Nitrogen mustard

Các loại thuốc này thường được kê toa để điều trị biến chứng lupus ban đỏ ở thận, hệ thần kinh trung ương, phổi và mạch máu. Các thuốc này có nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng cho cơ thể nên bạn hãy cẩn trọng khi dùng chúng.

 Cytoxan

Cytoxan thường được dùng cho bệnh nhân lupus nặng hoặc những người không đáp ứng với các loại thuốc điều trị khác. Các tác dụng phụ của Cytoxan bao gồm: Buồn nôn, ói mửa, rụng tóc, phát ban da, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Tác dụng phụ nghiêm trọng hơn bao gồm: Giảm số lượng bạch cầu, gây vô sinh ở cả nam và nữ khi dùng trong thời gian dài. Cytoxan cũng có thể gây ra một số vấn đề về bàng quang. 

>> Xem thêm: 8 cách tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa bệnh lupus ban đỏ hiệu quả

Cải thiện triệu chứng lupus ban đỏ hiệu quả, an toàn nhờ sản phẩm thảo dược

Hiện nay, sử dụng sản phẩm thảo dược là xu hướng cải thiện các triệu chứng lupus ban đỏ được áp dụng phổ biến bởi tính an toàn, không tác dụng phụ. Tiêu biểu trong dòng sản phẩm thảo dược cho người bị lupus ban đỏ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Miễn Khang.

Kim Miễn Khang có thành phần từ thiên nhiên với sự kết hợp giữa cây sói rừng, thổ phục linh, nhàu, nhũ hương, hoàng bá,... có tác dụng cân bằng, điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa lupus ban đỏ hiệu quả. Sản phẩm có thành phần thảo dược thiên nhiên nên bạn yên tâm khi sử dụng lâu dài.

 Kim Miễn Khang giúp hỗ trợ điều trị lupus ban đỏ hiệu quả

Kim Miễn Khang giúp hỗ trợ điều trị lupus ban đỏ hiệu quả

Chia sẻ kinh nghiệm cải thiện bệnh lupus ban đỏ của nhiều người


Điều trị lupus ban đỏ bằng thuốc ức chế miễn dịch giúp kiểm soát các triệu chứng nhưng bạn hãy lưu tâm đến tác dụng phụ nguy hiểm của chúng. Bên cạnh đó, bạn cần thực hiện lối sống lành mạnh và sử dụng sản phẩm thiên nhiên như Kim Miễn Khang hàng ngày để lupus ban đỏ sớm được đẩy lùi.

Để biết thêm thông tin chi tiết về phương pháp điều trị lupus ban đỏ hiệu quả cũng như sản phẩm Kim Miễn Khang, bạn vui lòng gọi hotline 0916 757 545 / 0916 755 060 hoặc tổng đài tư vấn miễn cước cuộc gọi 18006107.

Nguyễn Hà


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Kimmienkhang.vn