Điều trị lupus ban đỏ bằng thuốc Azathioprine có ưu, nhược điểm gì?


10:02 - 01/02/2019

Hiện nay, chưa có thuốc điều trị lupus ban đỏ khỏi hoàn toàn nhưng người mắc vẫn có thể sử dụng nhiều loại thuốc để cải thiện, kiểm soát các triệu chứng bệnh hiệu quả, tiêu biểu là thuốc Azathioprine. Loại thuốc này có ưu, nhược điểm gì? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Lupus ban đỏ là gì?

Lupus là một bệnh tự miễn nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Tuy nhiên, bệnh thường được phát hiện ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản từ 15 đến 44. Lupus ban đỏ có 2 loại:

- Lupus ban đỏ thể thông thường: Có tổn thương da, không có tổn thương nội tạng.

- Lupus ban đỏ hệ thống: Có tổn thương da và tổn thương nội tạng. Đây là loại rất nguy hiểm nên cần được điều trị sớm.

Triệu chứng lupus ban đỏ không giống nhau giữa những người bệnh. Nếu có ít nhất 4 trong số các dấu hiệu sau, bạn nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị: Xuất hiện phát ban hình cánh bướm ở má (phát ban 2 má vắt qua cầu mũi); Mệt mỏi thường xuyên, kéo dài; Sốt không rõ nguyên nhân;  Rụng tóc; Đau xương khớp; Viêm màng phổi; Các vấn đề về thận như suy thận, viêm cầu thận,…; Ngón tay, ngón chân nhợt nhạt, tím bầm,… khi trời lạnh hoặc khi căng thẳng; Phát ban sau khi ra ngoài nắng; Loét miệng; Đau đầu kéo dài.

Triệu chứng đặc trưng của lupus ban đỏ 

Triệu chứng đặc trưng của lupus ban đỏ

>> Xem thêm: Tại sao điều trị lupus ban đỏ cần điều hòa miễn dịch?

Ưu, nhược điểm của thuốc điều trị lupus ban đỏ Azathioprine

Thuốc điều trị lupus ban đỏ Azathioprine có ưu, nhược điểm như sau:

Tác dụng của Azathioprine

Azathioprine là một loại thuốc được sử dụng để điều trị một số loại bệnh tự miễn. Đây là thuốc ức chế hệ thống miễn dịch bằng cách can thiệp vào quá trình tổng hợp DNA. Nó được sử dụng trong điều trị lupus ban đỏ hệ thống, bệnh viêm ruột, viêm mạch máu, viêm khớp dạng thấp cũng như các tình trạng viêm khác.

 Azathioprine giúp điều trị lupus ban đỏ hiệu quả

Azathioprine giúp điều trị lupus ban đỏ hiệu quả

Nó cũng được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác để ức chế hệ thống miễn dịch sau khi cấy ghép nội tạng nhằm ngăn ngừa thải ghép các cơ quan cấy ghép. Azathioprine thường được dùng bằng đường uống với liều từ 50 - 150 mg 1 lần hoặc 2 lần/ngày. Lợi ích của thuốc có thể xuất hiện sau 6 - 8 tuần dùng thuốc và có thể phải mất đến 12 tuần để người bệnh thấy hiệu quả rõ rệt.

Tác dụng phụ của Azathioprine

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của Azathioprine có thể liên quan đến đường tiêu hóa (bao gồm dạ dày, ruột, gan và tuyến tụy) và các tế bào máu. Do đó, bác sĩ khuyên bạn nên uống thuốc 2 lần/ngày thay vì uống tất cả cùng một lúc. Ít thường xuyên hơn, Azathioprine có thể gây tổn thương gan, tuyến tụy, gây phản ứng dị ứng, tình trạng bệnh giống như cúm hoặc phát ban. Azathioprine cũng có thể làm giảm số lượng tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng trong máu.

 Azathioprine có thể ảnh hưởng đến gan nếu sử dụng trong thời gian dài

Azathioprine có thể ảnh hưởng đến gan nếu sử dụng trong thời gian dài

Trước hoặc trong khi điều trị, bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm máu gọi là mức độ hoạt động TPMT. TPMT giúp loại bỏ thuốc khỏi cơ thể của bạn. Nếu có lượng TPMT thấp, bạn có nguy cơ nhiễm độc thuốc. Điều quan trọng là phải dùng Azathioprine theo chỉ dẫn và xét nghiệm máu thường xuyên.

Sử dụng lâu dài Azathioprine kết hợp với các thuốc ức chế miễn dịch có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

>> Xem thêm: Ưu, nhược điểm của thuốc ức chế miễn dịch điều trị lupus ban đỏ

Cải thiện triệu chứng lupus ban đỏ nhờ thảo dược

Sử dụng sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị lupus ban đỏ là xu hướng được áp dụng phổ biến hiện nay và nhiều chuyên gia đánh giá cao bởi tính an toàn, không gây tác dụng phụ, tác dụng lâu dài, đặc biệt là tiết kiệm chi phí điều trị. Tiêu biểu trong dòng sản phẩm thảo dược cho người bị lupus là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Miễn Khang.

Sản phẩm có thành phần thiên nhiên với sự kết hợp giữa cây sói rừng, thổ phục linh, nhàu, nhũ hương, hoàng bá,... có tác dụng cân bằng, điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa lupus ban đỏ hiệu quả. Sản phẩm có thành phần thảo dược nên người dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

 Kim Miễn Khang giúp hỗ trợ điều trị lupus ban đỏ hiệu quả

Kim Miễn Khang giúp hỗ trợ điều trị lupus ban đỏ hiệu quả

>> Xem thêm: Kinh nghiệm chữa lupus ban đỏ thành công của nhiều người


Có thể thấy rằng, thuốc điều trị lupus ban đỏ Azathioprine giúp kiểm soát được các triệu chứng bệnh nhưng bạn hãy lưu tâm đến tác dụng phụ nguy hiểm của chúng. Bên cạnh đó, một điều rất cần thiết là thực hiện lối sống lành mạnh và sử dụng sản phẩm thiên nhiên như Kim Miễn Khang hàng ngày.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thuốc điều trị bệnh lupus ban đỏ cũng như sản phẩm Kim Miễn Khang, quý độc giả vui lòng gọi hotline 0916 757 545 / 0916 755 060 hoặc tổng đài tư vấn miễn cước cuộc gọi 18006107.

Minh Trang


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Kimmienkhang.vn